CÁNH CHIM KHÔNG MỎI

          Buổi học ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 kết thúc cũng là ngày học sinh khối 9 chia tay thầy cô, bao lưu luyến, bịn rịn đều thể hiện trên từng nét mặt. Giọt nước mắt lăn dài, những tấm ảnh chụp vội làm lưu niệm, quay sang, em nói với tôi: cô ơi! Bốn năm không phải là dài nhưng mái trường này với em nó là cả một “thế giới kì diệu”. Vậy là em xa mái trường để đến mái trường mới, đó cũng là quy luật và cũng là nhiệm vụ, niềm vui của những người “lái đò” chở tri thức như chúng tôi.

          Sinh ra trong trong gia có ba  anh em, em là con trai lớn trong nhà. Cả bố và mẹ đều là công nhân cạo mủ cao su. Người cha là công nhân cạo mủ thuê, lương theo sản phẩm. Ngày nắng còn có thu nhập, ngày mưa thì không biết làm gì. Lương của mẹ ổn định hơn vì là công nhân trong biên chế nhưng mức lương cũng chỉ đủ trang trãi cho chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, mặt khác, mẹ lại hay đau yếu. Tuổi thơ đến trường của em khá vất vả so với bạn bè cùng trang lứa. Những ngày chủ nhật em được mẹ giao nhiệm vụ trông em, nấu cơm và làm việc nhà. Nhận thức rõ được hoàn cảnh nhà mình mà em ngoan ngoãn vâng lời. Có hôm thấy mẹ làm cực khổ, thương mẹ em đã dậy sớm theo mẹ bóc mủ chén rồi mới tới trường. Nhìn cậu học trò gầy gò, nhỏ nhắn, đeo cặp kính cận với dáng vẻ lật đật, vội vàng ai cũng thấy thương.

1

          Vượt lên hoàn cảnh vẫn là sự cố gắng, quyết tâm trong học tập của em. Tên của em được ghi trong bản danh dự của nhà trường. Mỗi một cuộc thi mà Sở Giáo Dục Bình Dương tổ chức em luôn được các bạn và thầy cô đặt niềm tin và hy vọng đem vinh quang  về cho trường. Liên tục 9 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Năm học 2016 – 2017 em đạt danh hiệu: Học sinh giỏi xuất sắc bốn năm liền, giải nhì cấp tỉnh môn tin học trẻ, giải ba môn Toán casio, Giải ba Olympic môn Tiếng Anh. Đặc biệt em được tuyển thẳng vào trường chuyên Hùng Vương của tỉnh Bình Dương nhưng em lại chọn trường THPT Phước Hòa để tiếp tục con đường học vấn của mình. Bởi mong mỏi của em ngoài những lúc đến trường còn muốn phụ thêm ba mẹ những công việc nhà, kèm cặp dạy em  đỡ cha mẹ bớt vất vả.

3 2

Với bề dày thành tích trong học tập, em đã được cô giáo chủ nhiệm giao giúp đỡ bạn Trần Ngọc Tuấn trong phong trào “đôi bạn cùng tiến”. Đầu năm học Tuấn là học sinh yếu, kết quả cuối năm em đạt học sinh trung bình. Tuy kết quả chưa phải là vượt bậc nhưng điều đó đã chứng tỏ đôi bạn hoàn thành được nhiệm vụ cô chủ nhiệm giao. Hai bạn xứng đáng là tấm gương cho các bạn trong trường học tập.

          Không chỉ nỗ lực trong học tập em còn là một đội viên năng động, nhiệt tình. Tham gia tất cả mọi phong trào đội phát động như: tìm hiểu lịch sử về Bác Hồ do huyện tổ chức, viết bài về chủ đề môi trường. “Em là đội viên tốt, giàu nghị lực, là ngọn đuốc thổi bùng cho thế hệ sau: niềm tin và sự vươn lên trong học tập. Tôi tin chắc rằng ở cấp  học cao hơn em vẫn là “cánh chim không mỏi” trên con đường chinh phục tri thức”.  Đó là nhận xét của Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn – tổng phụ trách đội trường THCS Phước Hòa về học sinh tiêu biểu Nguyễn Xuân Tuấn.

Bài viết và ảnh NTN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *